ข่าวโควิด » วัคซีนโควิดพ่นจมูก”แนสแวค” ฝีมือคนไทย อาจไม่ได้ไปต่อ เพราะไม่มีทุน รองบรัฐอาจช้าเกิน

วัคซีนโควิดพ่นจมูก”แนสแวค” ฝีมือคนไทย อาจไม่ได้ไปต่อ เพราะไม่มีทุน รองบรัฐอาจช้าเกิน

13 พฤศจิกายน 2021
578   0

11 พฤศจิกายน 2564 ข่าว 3 มิติ รายงานความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนโควิด 19 แบบพ่นจมูก “แนสแวค” ฝีมือนักวิจัยไทยจากไบโอเทค สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
          โดยล่าสุดได้ปรับปรุงสูตรรองรับการกลายพันธุ์ของเชื้อสายพันธุ์เดลตาไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังติดปัญหาที่ขณะนี้ไม่มีทุนวิจัยมาสนับสนุนการการพัฒนาในเฟสต่อไปได้

.. จากข้อกำหนดด้านการเบิกจ่ายงบประมาณของภาครัฐที่ต้องรอปีงบประมาณถัดไป ซึ่งหากโครงการนี้ไม่สามารถดำเนินต่อได้ตามกรอบระยะเวลาที่วางแผนไว้ ก็อาจทำให้การพัฒนาวัคซีนโดยคนไทยตัวนี้ต้องล่าช้าออกไป และอาจต้องพับโครงการนี้

แนสแวค (NASTVAC) คืออะไร ?

          NASTVAC คือ วัคซีนป้องกันโควิด 19 แบบพ่นจมูกตัวแรกของไทย พัฒนาขึ้นโดยนักวิจัยจากศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ หรือ ไบโอเทค สวทช. เป็นวัคซีนเทคโนโลยีไวรัลเวกเตอร์ หรือไวรัสเป็นพาหะ ชนิดอะดีโนไวรัส (Adenovirus)

          โดยผ่านการทดสอบทางคลินิกในสัตว์ทดลองแล้วตั้งแต่เดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา พบว่ามีประสิทธิภาพป้องกันไวรัสสายพันธุ์ดั้งเดิมได้ถึง 100% และกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้เร็วกว่าวิธีการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ป้องกันการติดและแพร่กระจายของเชื้อได้ทั้งระบบทางเดินหายใจ อยู่ได้นาน 3-6 เดือน

          และทันทีที่ไบโอเทค ประกาศความสำเร็จของวัคซีนตัวแรกเพียง 2 สัปดาห์ต่อมา ทีมวิจัยก็ได้วัคซีนสูตรสำหรับสายพันธุ์เดลตาโดยเฉพาะเพิ่มอีก 1 สูตร ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบประสิทธิภาพและประสิทธิผลในสัตว์ทดลอง ซึ่งคาดว่าจะทราบผลในช่วงเดือนหน้านี้

เหตุผลที่โครงการนี้อาจไม่ได้ไปต่อ

          แม้ขั้นตอนวิจัยในช่วงแรกจะมีความคืบหน้าอย่างรวดเร็ว แต่ก็เห็นภาพประชาสัมพันธ์ขอรับเงินทุนสนับสนุนเพื่อการทดสอบวัคซีนโควิด 19 แนสแว็ก ถูกเผยแพร่ออกมาจาก สวทช. เพื่อระดมทุนจากทุกภาคส่วนเพื่อสานต่องานวิจัยนี้

          ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผอ. กลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ไบโอเทค สวทช. ยอมรับว่า โครงการนี้กำลังขาดทุนวิจัยและพัฒนาต่อในขั้นการผลิตวัคซีนมาใช้ทดสอบในคน ซึ่งต้องผ่านเงื่อนไขของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

          ขณะที่ทุนวิจัยก้อนแรกที่ได้รับจำนวน 150 ล้าน ถูกจัดสรรไปกับโครงการพัฒนาวัคซีนแบบพ่นจมูกรุ่นแรกตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา และเพิ่งหมดปีงบประมาณการจัดสรรจากภาครัฐ ทำให้โครงการต้องหยุดชงักไป จึงจำเป็นต้องประกาศขอรับเงินสนับสนุนจากภาคเอกชนและประชาชน เพื่อไม่ให้โครงการล่าช้าออกไปอีกอย่างน้อย 1 ปี

          ปัจจุบันทีมวิจัยวัคซีนโควิด 19 ของไทยเกือบทั้งหมดกำลังประสบปัญหาด้านทุนวิจัย ที่ไม่ว่าจะวางแผนงานพัฒนาไว้รัดกุมเพียงใด ก็ไม่สามารถดำเนินการต่อได้ เนื่องจากการขาดงบประมาณสนับสนุนและพัฒนาที่ต่อเนื่อง

หากวัคซีนแบบพ่นจมูก NASTVAC สำเร็จ คนไทยจะได้ใช้ในราคาโดสละ 30 บาท

          หากการพัฒนาวัคซีนแบบพ่นจมูก NASTVAC ของไบโอเทค ดำเนินต่อได้ตามกรอบระยะเวลาที่วางไว้ การทดสอบทางคลินิกในเฟส 2 ก็จะเสร็จสิ้นในช่วงกลางปี 2565 จากนั้นก็สามารถตัดสินใจได้ว่าจะเพิ่มการทดสอบในเฟส 3 หรือ จะผลิตวัคซีนมาให้คนไทยได้ใช้ทันทีในราคาต้นทุนโดสละ 30 บาทเท่านั้น เนื่องจากหลายประเทศเริ่มใช้วัคซีนชนิดนี้กันแล้ว

          ผู้ที่สนใจร่วมสนับสนุนเงินทุนวัคซีน NASTVAC สามารถบริจาคเงินผ่านบัญชีออมทรัพย์ธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี เงินบริจาคกองทุนเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 080-013324-1 โดยระบุข้อความบริจาควัคซีนโควิด 19 ในสลิปการโอน และส่งหลักฐานมาที่ LINE : @NASTVACFORTHAI ได้ทันที